Phân biệt dây điện và cáp điện một cách đơn giản nhất

Chắc hẳn sẽ có nhiều người vẫn còn nhầm lẫn và chưa phân biệt được giữa dây điện và dây cáp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp được thắc mắc và có thể phân biệt dây điện và cáp điện rõ ràng nhất. 

Dây điện là gì?

Hình ảnh của dây điện

Hình ảnh của dây điện

Dây điện là một vật đã quá quen thuộc, xuất hiện ở hầu hết mọi nơi xung quanh cuộc sống của con người và có vai trò rất quan trọng tạo nên một cuộc sống tiện nghi và hiện đại hỗ trợ con người. 

Dây điện nói một cách dễ hiểu nhất là một vật dùng để dẫn điện từ nơi này đến nơi khác. Bạn có thể sử dụng điện ở những nơi không được lắp đặt ổ điện một cách thuận lợi nhờ vào dây điện. Dây điện có cấu tạo gồm hai phần chính: 

  • Vỏ bọc bên ngoài cách điện bảo đảm sự an toàn cho người dùng: thường được làm bằng chất liệu nhựa PVC.
  • Phần chính của dây điện là lõi dẫn điện bên trong vỏ bọc cách điện bên ngoài: thường bao gồm nhiều sợi đồng hoặc nhôm cấu tạo thành. 

Dây cáp là gì? 

Hình ảnh của dây cáp điện

Hình ảnh của dây cáp điện 

Chắc hẳn vẫn còn nhiều người vẫn lầm tưởng rằng dây điện và dây cáp điện là giống nhau. Dây cáp điện cũng là một loại dây dẫn điện nhưng thành phần của chúng bao gồm hai loại thành phần sau đây:

  • Dây dẫn: giống như dây điện, dây dẫn điện là thành phần dùng để dẫn dòng điện từ nơi này đến nơi khác mang đến cho con người nhiều tiện ích trong cuộc sống được làm bằng hai chất liệu chính là đồng hoặc nhôm. 
  • Dây cáp: Là một loại trong đó bao gồm nhiều lõi của dây dẫn điện được bao bọc bởi dây cách điện. Hiểu đơn giản đây là nơi chứa nhiều ruột dẫn điện
  • Lớp vỏ bọc giống dây điện được làm bằng nhựa PE hoặc PVC. 

Về dây cáp điện được chia làm nhiều loại như: 

  • Dựa vào tiêu chí số lượng ruột dẫn điện thì bao gồm các loại như dây đơn, dây đôi, ba, tư,…
  • Dựa vào tiêu chí hình dạng của vỏ cáp bọc: bao gồm vỏ bọc có hình tròn, vỏ bọc hình dây dài,…

Phân biệt dây điện và dây cáp một cách đơn giản nhất? 

Như vậy là để có thể phân biệt dây điện và cáp điện, cần dựa vào cấu tạo và công dụng của từng loại đã được phân tích chi tiết ở trên. Nói một cách chung nhất thì dây cáp điện khác với dây điện ở chỗ nó là một loại dây điện lớn, có thiết kế phức tạp hơn dây điện. Dây điện thường được sử dụng cho những nơi cần dẫn điện đơn giản như các thiết bị đơn giản, còn dây cáp điện được sử dụng ở những nơi cần nguồn điện nhiều và phức tạp hơn như trạm biến áp,… 

Hi vọng với những kiến thức được phân tích một cách chi tiết trên đây đã giúp bạn phân biệt dây điện và cáp điện một cách đơn giản nhất. Tham khảo các sản phẩm do Daytinhieuchongnhieu.com  cung cấp các sản phẩm dây, cáp, lõi điện các loại.

Bài viết trước đó Các loại cáp điện công nghiệp
Bài viết sau đó Dây chống nhiễu là gì?